Cảnh báo: Đơn vị dùng 3CXDesktopApp cần rà soát toàn bộ hệ thống
10:57:00 | 04-04-2023

Một chiến dịch tấn công chuỗi cung ứng nghiêm trọng nhằm vào bản cập nhật của 3CXDesktopApp, một phần mềm của Công ty 3CX (Mỹ) trên cả Windows và macOS vừa được phát hiện. Tại Việt Nam, Bkav ghi nhận ít nhất 318 đơn vị, tổ chức sử dụng 3CXDesktopApp, trong đó có nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn.

Hacker đã chèn mã độc gián điệp APT vào bản cập nhật, được ký số bởi chính 3CX, rồi gửi đến máy người dùng thông qua quá trình cập nhật tự động hoặc thủ công. Máy tính nạn nhân sẽ bị kiểm soát toàn bộ thông tin và bị chiếm quyền điều khiển, từ đây hacker tiếp tục leo thang đặc quyền.

Với mức độ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của chiến dịch tấn công này, các đơn vị đang sử dụng phần mềm 3CXDesktopApp cần lập tức thực hiện những việc sau:

  • Đóng, ngắt toàn bộ kết nối ra Internet của hệ thống nhằm chặn đứng các hành vi xâm nhập, điều khiển của hacker.
  • Cập nhật phiên bản mới nhất của 3CXDesktopApp.
  • Liên hệ với các đơn vị chuyên môn về an ninh mạng để thực hiện rà soát tổng thể toàn bộ hệ thống của mình, bao gồm: các máy chủ, máy trạm và hệ thống cloud, nhằm bóc tách triệt để phần mềm gián điệp.

Bkav đã cập nhật mã độc này trên các phiên bản phần mềm diệt virus Bkav Pro, Bkav Home. Để kiểm tra còn tồn tại các phiên bản 3CXDesktopApp có chứa mã độc hay không, có thể dùng phần mềm diệt virus miễn phí Bkav Home (tải Bkav Home về tại đây).