ĐÁNH GIÁ AN NINH MẠNG NĂM 2021
(dành cho người sử dụng cá nhân)
Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân! Bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây bạn có cơ hội nhận được tai nghe không dây AirB Pro trị giá 2.990.000 đồng hoặc bộ sản phẩm Bkav bao gồm Bkav Pro và Bkav Mobile Security.
Thời gian tham gia: Từ ngày 04/12/2021 đến hết 18/12/2021
Bạn vui lòng trả lời câu hỏi bằng cách chọn 01 đáp án bạn cho là đúng.
1. Trong năm qua, máy tính của bạn có từng bị nhiễm virus lần nào không?
Không
2. Khi sao chép dữ liệu bằng ổ đĩa USB, bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn?
Quét virus cho USB trước khi sao chép dữ liệu
Chỉ sử dụng USB khi sao chép các dữ liệu lớn
*Đúng: Bạn phải luôn quét virus trước khi sao chép dữ liệu bởi khi cắm USB vào máy tính là đã có nguy cơ lây nhiễm virus rất cao nếu USB có chứa virus.
*Sai: Bạn phải luôn quét virus trước khi sao chép dữ liệu bởi khi cắm USB vào máy tính là đã có nguy cơ lây nhiễm virus rất cao nếu USB có chứa virus
3. Nếu xảy ra tình huống file trên máy tính của bạn bị mã hóa và bạn được yêu cầu phải trả tiền để lấy lại dữ liệu, bạn nên xử lý như thế nào?
Tạm thời tắt máy, liên hệ các đơn vị IT để được hỗ trợ
Làm theo hướng dẫn của hacker, trả tiền để lấy lại dữ liệu
*Sai: Trong trường hợp máy tính nhiễm virus mã hóa dữ liệu (ransomware), bạn không nên làm theo hướng dẫn, trả tiền cho kẻ xấu để lấy lại dữ liệu. Bởi vì, sau khi chuyển tiền, bạn có thể không nhận được phản hồi hoặc có thể vẫn không lấy lại được dữ liệu. Cách tốt nhất, bạn nên tắt máy và liên hệ với các đơn vị IT để được hỗ trợ theo từng tình huống gặp phải.
* Đúng: Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus mã hóa dữ liệu (ransomware), bạn cần tắt máy, sau đó liên hệ ngay với các đơn vị IT để được hỗ trợ. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, trả tiền chuộc cho kẻ xấu, bởi có thể chuyển tiền xong nhưng không nhận được phản hồi hoặc nhận được “key” nhưng vẫn không giải mã được.
4. Khi cài một phần mềm mới, bạn cần lưu ý điều gì?
Chỉ cài đặt từ nguồn chính thống (website của nhà sản xuất, các kho phần mềm tin cậy…)
Cài đặt từ nguồn tìm được qua Google
*Đúng: Nhiều phần mềm phổ biến thường bị kẻ xấu giả mạo nhằm trục lợi hoặc làm công cụ phát tán mã độc. Vì vậy, khi cài đặt, bạn nên tìm kiếm phần mềm từ các nguồn chính thức của nhà sản xuất, các kho phần mềm tin cậy…
*Sai: Kết quả tìm kiếm trên Google sẽ liệt kê tất cả các phần mềm liên quan bao gồm cả phần mềm chính thống và phần mềm giả mạo chứa mã độc. Vì vậy, khi cài đặt bạn nên tìm kiếm phần mềm từ các nguồn chính thống như website của nhà sản xuất, các kho phần mềm tin cậy… Không nên sử dụng từ nguồn bất kỳ tìm kiếm được qua Google.
5. Các website bắt đầu bằng địa chỉ nào dưới dây sẽ có độ tin cậy cao hơn?
Website có địa chỉ bắt đầu bằng http://
Website có địa chỉ bắt đầu bằng https://
*Đúng: Giống như “tick” xanh trên Facebook, các website có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những trang chính thống, đã được đăng ký bởi một tổ chức đáng tin cậy.
* Sai: Các website có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những trang chính thống, đã được đăng ký bởi một tổ chức đáng tin cậy, còn http:// thì chưa..
6. Bạn nhận được tin nhắn với nội dung trúng thưởng một món quà lớn như điện thoại, TV, xe máy… kèm hướng dẫn làm theo yêu cầu để nhận thưởng. Bạn sẽ xử lý như thế nào?
Thực hiện theo hướng dẫn để nhận thưởng
Liên hệ trực tiếp với đơn vị tổ chức theo số điện thoại đã được đưa lên website chính thống của đơn vị đó để xác minh thông tin
*Sai: Vào dịp cuối năm thường xuất hiện các vụ lừa đảo người dùng qua các tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo trúng thưởng, sau đó hướng dẫn làm theo yêu cầu để nhận giải. Khi nhận được các tin nhắn hay cuộc gọi có nội dung trên, người dùng tuyệt đối không nên thực hiện theo hướng dẫn, cần kiểm tra lại thông tin bằng cách liên hệ các đơn vị tổ chức theo số điện thoại đã niêm yết. Nếu chưa từng tham gia các chương trình của tổ chức đó, thì khả năng cao đây sẽ là các tin nhắn lừa đảo.
*Đúng: Vào dịp cuối năm thường xuất hiện các vụ lừa đảo người dùng qua các tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo trúng thưởng, sau đó hướng dẫn làm theo yêu cầu để nhận giải. Khi nhận được các tin nhắn hay cuộc gọi có nội dung trên, người dùng tuyệt đối không nên thực hiện theo hướng dẫn, cần kiểm tra lại thông tin bằng cách liên hệ các đơn vị tổ chức theo số điện thoại đã niêm yết. Nếu chưa từng tham gia các chương trình của tổ chức đó, thì khả năng cao đây sẽ là các tin nhắn lừa đảo.
7. Khi mua sắm hàng hóa online, bạn cần lưu ý điều gì để tránh bị lừa đảo?
Chỉ mua hàng từ các sàn thương mại điện tử uy tín, đã được cơ quan chức năng cấp phép
Mua hàng từ website bất kỳ, miễn là có giả rẻ nhất
*Đúng: Dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen mua sắm hàng hóa khi người dùng chuyển sang thực hiện các giao dịch mua bán online. Tuy nhiên, khi mua sắm online bạn cần cẩn trọng, nên lựa chọn các sàn thương mại điện tử có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép để tránh rủi ro bị lừa đảo
*Sai: Dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen mua sắm hàng hóa khi người dùng chuyển sang thực hiện các giao dịch mua bán online. Tuy nhiên, khi mua sắm online bạn cần cẩn trọng, không nên giao dịch trên các website bán hàng trôi nổi trên mạng, nên lựa chọn các sàn thương mại điện tử có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép để tránh rủi ro bị lừa đảo.
8. Tổng thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với bạn trong vòng 12 tháng qua ước tính khoảng ... triệu ... trăm nghìn đồng.
(làm tròn số đến hàng trăm nghìn đồng) (hàng triệu cho lựa chọn từ 1 đến 10 triệu và hàng trăm cho lựa chọn từ 1 đến 9 trăm nghìn đồng)
Ví dụ: Thiệt hại mà bạn ước tính là 1.230.000 VNĐ, bạn có thể làm tròn thành 1 triệu 2 trăm nghìn đồng.
Thiệt hại của bạn trong năm 2021 là: triệu trăm nghìn đồng
9. Theo bạn, có bao nhiêu người tham gia chương trình này: … người (*) người (*)
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin cá nhân:
Họ và tên (*):
Địa chỉ (*):
Điện thoại (*):
(Lưu ý: Bạn chỉ nên gửi kết quả một lần duy nhất. Trường hợp bạn gửi nhiều kết quả, chúng tôi sẽ căn cứ trên kết quả ở lần gửi sớm nhất.)
Loading…